ชินชิล่าไม่ได้เลี้ยงยากอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ การเลี้ยงชินชิล่านั้นข้อควรระวังมีอยู่แค่ 2 อย่าง คือ อากาศ และ อาหาร ในเรื่องของอากาศ ชินชิล่าเป็นสัตว์เมืองหนาวและไม่สามารถระบายความร้อนด้วยตัวเองได้ อย่างไรก็ตาม ชินชิล่า สามารถปรับตัวให้อยู่ในห้องที่ไม่ต้องเปิดแอร์ได้ แต่จะต้องไม่ร้อนจนเกินไปและมีอากาศถ่ายเทที่สะดวก แต่ถ้าสามารถเลี้ยงในห้องแอร์ได้ ชินชิล่าจะมีขนที่หนานุ่มมากกว่า

ส่วนเรื่องอาหาร ชินชิล่า เป็นสัตว์ที่กินน้อย เพราะมาจากเขตที่แห้งแล้งบนเทือกเขาสูง กินเพียงหญ้าแห้งและเมล็ดพืช ดังนั้นจึงไม่ควรให้อาหารมากเกินไป ควรให้อาหารสำเร็จรูปของชินชิล่า 2 ช้อนโต๊ะต่อวันหรือ 1/3 ถ้วย สำหรับตัวโตเต็มวัย ร่วมกับการให้หญ้าแห้งควบคู่ไปด้วยไม่ว่าจะเป็นแบบธรรมดาหรือแบบอัดแท่งก็ได้
นอกจากนี้ อาจจะให้ผลไม้ชิ้นเล็ก ๆ 2-3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยระบบย่อย เช่น แอปเปิ้ล สาลี แต่ไม่ควรให้ กะหล่ำปลี ข้าวโพด หรือผักกาด เพราะผักเหล่านี้มีแก๊สซี่งอาจจะทำให้ชินชิล่ามีอันตรายได้
  • อาหารเม็ด สามารถหาซื้ออาหารเมล็ดได้จากร้านขายอาหารสัตว์ทั่วไป
  • หญ้าแห้ง หญ้าแห้งมีไฟเบอร์ที่จำเป็นต่อชินชิล่า และช่วยบริหารกล้ามเนื้อในช่องปากในระหว่างการเคี้ยว หญ้าแห้งที่หาได้ทั่วไป คือ อัลฟาฟ่า ทิมโมที เฮย์ เบอร์มิวด้า

สำหรับการทำความสะอาดตัวของชินชิล่า ห้ามอาบน้ำเด็ดขาด ให้ใช้ทรายขี้เถ้าภูเขาไฟสำหรับชินชิล่า ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป นำขี้เถ้าภูเขาไฟใส่โหลแก้ว หรือถาด แล้วใส่ไว้ในกรง ชินชิล่า จะลงไปคลุกทำความสะอาดตัวเอง แค่นี้ ชินชิล่า ก็จะขนฟูน่ารักแล้ว